VAI TRÒ CỦA VITAMIN ĐỐI VỚI CƠ THỂ

VAI TRÒ CỦA VITAMIN ĐỐI VỚI CƠ THỂ

1. Vai trò của Vitamin

– Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.
– Chức năng của vitamin trong cơ thể:
• Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.
• Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.
• Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
• Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
• Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
• Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.
• Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.
– Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin, mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể:
• Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.
• Vitamin A: Giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
• Vitamin C: Làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.
• Vitamin D: Cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng…
• Vitamin E: Liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.
• Vitamin K: Là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông, các vết thương sẽ bị chảy máu liên tục.

– Vitamin là một chất quan trọng đối với cơ thể nhưng không có nghĩa là bổ sung vitamin càng nhiều càng tốt. Tình trạng thừa hay thiếu vitamin đều gây nên những bệnh lý của cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Nguyên nhân gây thiếu vitamin:
• Thành phần thức ăn không đầy đủ.
• Do mắc các bệnh lý về ống tiêu hóa dẫn đến giảm hoặc không hấp thu vitamin.
• Sau dùng thuốc kháng sinh, một số vi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt nên ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp vitamin.
• Cung cấp lượng vitamin không đáp ứng đúng theo lứa tuổi hay theo nhu cầu của cơ thể.
• Các nguyên nhân khác: do thiếu men di truyền, thiếu yếu tố nội, do sử dụng thuốc,…
– Nguyên nhân gây thừa vitamin trong cơ thể:
• Thừa vitamin hay gặp ở nhóm vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D.
• Các vitamin tan trong nước ít bị dư thừa hơn do chúng được thải trừ nhanh, ko gây hiện tượng tích lũy.
• Thừa vitamin do lạm dụng thuốc bổ sung vitamin.
• Ăn quá nhiều thức ăn chứa vitamin trong dầu.

2. Làm thế nào để bổ sung Vitamin đúng cách cho cơ thể?

Bổ sung vitamin qua thực phẩm là giải pháp tốt nhất bởi vì nó không chỉ bổ sung thêm vitamin mà còn bổ sung những khoáng chất, dưỡng chất thiết yếu khác. Quan trọng nhất là các loại vitamin có trong thực phẩm vừa an toàn lại vừa dễ hấp thu và chuyển hóa.
Do đó, việc bổ sung các loại vitamin từ thực phẩm qua bữa ăn là điều vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như ăn trái cây để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiễm virus thì nên ăn cam, táo.
Ngoài ra, các bạn còn có thể bổ sung các loại vitamin qua đường uống. Trong trường hợp cần phải bổ sung vitamin qua điều trị thì cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh bị dư thừa và gây hại cho sức khỏe.
Để tăng cường miễn dịch, việc ưu tiên bổ sung các loại vitamin là điều vô cùng cần thiết. Trong số đó các loại vitamin cần được ưu tiên bổ sung qua những thực phẩm giàu vitamin như A, C, D, E giúp nâng cao đề kháng.
Việc bổ sung vitamin được chia theo lứa tuổi khác nhau và nếu bổ sung qua đường uống thì nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Để bảo vệ sức khỏe và tăng cường đề kháng cho cơ thể tránh thiếu hụt những loại vitamin, các bạn cần phải bảo đảm chế độ ăn uống khoa học.
Mỗi ngày cần phải tăng cường các loại rau xanh và salad, quả chính như dứa, chuối,… nhất là táo vì chứa chỉ số GI thấp, nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch.
Bên cạnh đó, các bạn nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Sức khỏe & Đời sốngカテゴリの最新記事