BỮA ĂN VỚI CHẤT BÉO CÓ LỢI GIÚP NGỪA MỠ MÁU CAO

BỮA ĂN VỚI CHẤT BÉO CÓ LỢI GIÚP NGỪA MỠ MÁU CAO

Áp dụng thực đơn chuẩn LIGHT, lưu ý chọn lựa chất béo có lợi giúp chúng ta chủ động kiểm soát tình trạng thừa cholesterol, mỡ máu cao.

CHATBEOCOLOI

“Thừa cholesterol trong máu, mỡ máu cao có thể gây ra nhiều hệ lụy khôn lường về sức khỏe. Hiện có gần 50% người trưởng thành ở thành thị bị mỡ máu cao. Do đó, mỗi người cần chủ động ngăn ngừa tình trạng này bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thay đổi lối sống và tăng cường vận động mỗi ngày ngay từ bây giờ, không nên chần chừ”, TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – khuyến cáo.

Cụ thể, người khỏe mạnh và người bị mỡ máu cao có thể áp dụng thực đơn chuẩn “LIGHT”, tức là chế độ ăn uống dựa trên 5 nguyên tắc sau: L – lựa chọn chất béo có lợi; I – ít tiêu thụ da mỡ, nội tạng động vật; G – giảm muối khi ăn; H – hạn chế rượu, bia; T – tăng cường rau xanh, ngũ cốc.

LOI

“Cần lưu ý rằng bữa ăn ngăn ngừa mỡ máu cao vẫn phải đầy đủ các nhóm dưỡng chất, bao gồm cả chất béo. Quan điểm loại bỏ chất béo trong khẩu phần ăn để giảm mỡ máu của một số người là hoàn toàn sai lầm “, TS.BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh.

Một số món ăn được gợi ý như: cơm gạo lứt kèm gà xào hạt điều, salad tôm và trái bơ, cá hồi áp chảo với măng tây là những món tốt cho sức khỏe. Vì ngoài cung cấp các nhóm chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein thực vật, protein động vật thì các món ăn này bao gồm nhóm chất béo tốt cho sức khỏe.

News- Tin tứcカテゴリの最新記事