Tác dụng phụ của nước ép rau xanh

Tác dụng phụ của nước ép rau xanh

Dù là phương thức bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả cho cơ thể, sử dụng nước ép rau xanh, trái cây quá mức, thiếu khoa học cũng ảnh hưởng đến đường huyết và thận.

Nước ép thường bao gồm các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, cần tây… đôi khi kết hợp thêm với các loại trái cây. Loại đồ uống này chứa nhiều chất dinh dưỡng, hợp chất thực vật hỗ trợ tim mạch, tiêu hóa và hệ miễn dịch. Tuy nhiên nước ép thường thiếu chất xơ, ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường huyết, có thể dẫn đến một số vấn đề về thận nếu tiêu thụ quá mức.

Ít chất xơ

Nước ép trái cây và rau củ thường loại bỏ hầu hết chất xơ. Trong khi đó, chất xơ rất quan trọng đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giúp kiểm soát huyết áp, đường huyết và cholesterol, đồng thời giảm một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như trào ngược axit, viêm loét dạ dày…

Nước ép rau xanh không chứa nhiều chất xơ vì vậy không nên dùng để thay thế cho lượng rau xanh hoặc trái cây hàng ngày. Các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng nước ép như một nguồn bổ sung chất dinh dưỡng song song với ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Có thể làm tăng lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc một số bệnh lý khiến việc quản lý lượng đường trong máu kém, nước ép có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Những đồ uống này thường chứa ít chất xơ và protein, hai chất dinh dưỡng giúp cân bằng lượng đường huyết.

Nước ép từ các loại rau có hàm lượng carb thấp, không ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn thích nước ép rau xanh kết hợp với trái cây, đường trong trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng một cách không mong muốn.

Các chuyên gia cho biết, có thể giảm thiểu tác dụng phụ này bằng cách kết hợp nước ép rau xanh, trái cây với một bữa ăn hoặc đồ ăn vặt có chứa protein và chất xơ như rau, salad cá ngừ, yến mạch, sữa hạt không đường, bơ hạnh nhân… Ngoài ra, cần phải cảnh giác với nước rau xanh hoặc trái cây đóng hộp vì chúng thường chứa thêm đường. Do đó, người dùng nên kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo rằng, rau xanh hoặc trái cây là thành phần duy nhất.

Có thể gây hại cho thận

Uống nước ép rau củ có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thu nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Rau xanh chứa axit oxalic hoặc oxalat là một kiểu chất kháng dinh dưỡng vì chúng liên kết các khoáng chất trong thực phẩm và ngăn đường tiêu hóa hấp thụ.

Lượng oxalat tiêu thụ từ toàn bộ rau trong chế độ ăn uống cân bằng mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại nước ép rau củ, trái cây có màu xanh lá thường là nguồn giàu oxalat. Tiêu thụ quá nhiều hợp chất này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực với sức khỏe như sỏi thận và thậm chí là suy thận.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù nước ép giúp làm sạch, giải độc cho cơ thể nhưng việc sử dụng nước ép như một nguồn dinh dưỡng duy nhất là điều không nên và có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn muốn bổ sung nước ép rau xanh trong chế độ ăn uống, hãy sử dụng một cách điều độ và ăn các bữa ăn cân bằng, đa dạng hóa các loại thực phẩm.

Sức khỏe & Đời sốngカテゴリの最新記事