Các sợi collagen do collagen hình thành kết hợp với các sợi đàn hồi trong lớp hạ bì để tạo thành cấu trúc mạng, có thể nâng đỡ cấu trúc da, duy trì độ đàn hồi và dẻo dai của da, giữ độ ẩm cho da, giúp da mịn màng, mềm mại và đàn hồi hơn.
Theo thời gian, quá trình lão hóa da và mất collagen của da người có thể dẫn đến đứt gãy sợi collagen hoặc đứt gãy sợi đàn hồi, biểu hiện là lão hóa da, tức là già đi, bề mặt da mất đi độ bóng, độ đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn.
Nguyên nhân gây mất collagen
Một: Lão hóa da 80% là do tia cực tím của ánh nắng mặt trời, tia cực tím có thể xuyên qua lớp hạ bì và phá hủy các sợi đàn hồi và collagen của lớp hạ bì. Vì vậy, hãy nhớ bôi kem chống nắng khi ra ngoài.
Hai: Không khí chứa nhiều hạt vẩn đục gây ô nhiễm, có thể bám vào bề mặt da sẽ tạo ra các gốc tự do trong da, phá hủy collagen, đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Ba: chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt. Thường xuyên ăn quá nhiều, uống rượu hoặc hút thuốc và các thói quen xấu khác có thể gây ra nhiều gánh nặng cho da.
Bốn: Bức xạ điện từ từ máy tính và điện thoại di động sẽ mang lại môi trường khô hanh, tăng cường độ ẩm cho da và gây ra nếp nhăn sớm.
Năm: Căng thẳng về tình cảm và công việc. Bệnh tật và áp lực công việc sẽ làm tăng hàm lượng gốc tự do trong cơ thể con người, gây tổn hại lớn đến collagen trong cơ thể, dẫn đến quá trình trao đổi chất của tế bào yếu, da bị lão hóa sớm.
Sáu: Ô nhiễm khí thải ô tô chứa một lượng lớn kim loại nặng, gây tổn hại trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của con người, phá hủy collagen của con người, da vàng sẫm và các vấn đề về vẩy.
5 loại thực phẩm hay còn gọi là “collagen tự nhiên” chị em ăn thoải mái da căng mịn tươi trẻ:
1. Chân giò heo
Hàm lượng protein của thịt chân giò rất phong phú, theo số liệu cứ 100 gam thịt chân giò thì hàm lượng protein là 15,8 gam, phần lớn là collagen. Collagen là protein quan trọng giữ cho da ngậm nước và đàn hồi.
Bạn nữ thường xuyên ăn móng giò lợn có thể bổ sung collagen, giúp da ẩm mịn đàn hồi, collagen trong giò lợn khi nấu có thể chuyển hóa thành gelatin, gelatin có thể liên kết nước, từ đó cải thiện chức năng trữ nước của tế bào mô da, ngăn ngừa nếp nhăn của da.
Các bạn nữ trong cuộc sống thường ăn một ít chân giò lợn, có thể giúp da đàn hồi tốt hơn, nhưng không phủ nhận rằng chất béo chứa trong giò lợn tương đối cao, vì vậy không nên ăn quá nhiều một lúc.
2. Da heo
Hàm lượng collagen trong da heo rất phong phú chiếm khoảng 80% và hàm lượng elastin rất cao, là “trợ thủ đắc lực” cho công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ.
Chức năng của collagen trong da lợn rất giống với giò heo, điểm độc đáo là giò lợn cũng rất giàu elastin, nếp nhăn trên da là do chức năng trữ nước của tế bào bị suy giảm, khả năng tích trữ nước kém để liên kết nước, tính dẻo yếu và độ đàn hồi của da giảm, dẫn đến khô da.
Da heo rất giàu vitamin, E, vitamin C, vitamin A có tác dụng làm trắng da rất mạnh nên ăn da heo điều độ sẽ giúp cải thiện tình trạng da, giúp da trắng sáng hơn.
3. Gân bò
Tục ngữ có câu: gân bò ngon hơn nhân sâm, có nghĩa là gân bò không chỉ ngon mà còn có tác dụng bồi bổ rất tốt. Thật vậy, gân bò đi vào kinh tỳ thận, có tác dụng dưỡng khí bổ hư, ôn trung dưỡng tâm, đồng thời có thể tăng cường tế bào chuyển hóa, dưỡng huyết hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc cơ và xương.
Gân bò cũng rất giàu collagen, hàm lượng chất béo trong gân bò tương đối thấp, không chứa cholesterol, phụ nữ ăn thường xuyên không sợ béo, còn có thể tăng cường độ đàn hồi dẻo dai của da, đồng thời có tác dụng trì hoãn quá trình lão hóa da.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gân bò còn có thể điều chỉnh chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể và có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Gân bò là “báu vật” tiềm ẩn của phụ nữ, nếu chị em ăn thường xuyên có thể càng giúp dưỡng ẩm cho da và trông trẻ lâu hơn.
4. Da cá
Nhiều cô gái kén ăn sẽ bỏ da cá và chỉ ăn thịt cá khi ăn cá, thực tế đây là một thói quen ăn uống rất không tốt, giá trị dinh dưỡng của cá tương đối cao, đây là thực tế đã được công nhận, nhưng nếu bạn loại bỏ da cá khi ăn cá, giá trị dinh dưỡng của cá sẽ giảm đi rất nhiều.
Da cá rất giàu protein và nhiều loại nguyên tố vi lượng, protein chủ yếu bao gồm collagen đại phân tử và mucopolysacarit, hai chất này có tác dụng duy trì tốt cho làn da của phụ nữ, có tác dụng nâng cơ.
Do đó, khi ăn cá, cố gắng không bỏ da cá, ăn cả thịt và da cùng nhau sẽ bổ dưỡng hơn. Mặc dù một số người thấy da cá hơi khó ăn, nhưng chủ yếu là do bạn nấu sai cách.
5. Da gà
Da gà có nhiều nốt sần, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em không chịu ăn da gà. Tuy nhiên, da gà có tác dụng làm đẹp và làm đẹp rất nổi bật, bởi vì hàm lượng collagen trong da gà rất phong phú, chúng ta biết rằng vai trò của collagen đối với da còn thể hiện ở lực nâng đỡ của nó.
Collagen được ví như “bộ khung gia cố” nâng đỡ các mô da, giúp da trông căng mọng hơn. Bạn nữ muốn làm đẹp và dưỡng da thì ăn nhiều da gà là cách dưỡng da rất tốt.
Nhưng một số chị em lại thực sự không thích ăn da gà, bởi da gà cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho sức khỏe tim mạch, tất nhiên.
Làm thế nào để kích hoạt quá trình tái tạo collagen trên khuôn mặt?
Có nhiều cách để tái tạo collagen trên khuôn mặt, chẳng hạn như điều trị bằng laser, tiêm kim hydrolight và cấy chỉ. Collagen chủ yếu tồn tại ở lớp hạ bì của khuôn mặt. Trẻ hóa da bằng photon, laser phân đoạn hoặc laser carbon dioxide trong điều trị bằng laser có thể đến lớp hạ bì của khuôn mặt. Tiêm kim Shuiguang đến lớp hạ bì thông qua kích thích vi kim, có thể kích hoạt collagen trên khuôn mặt và tạo ra collagen, khả năng hoạt động của protein, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho da.
Khả năng tái tạo collagen có liên quan đến tuổi tác của con người, ví dụ người từ 10-20 tuổi lượng collagen sẽ nhiều hơn. Khi tuổi tác tăng lên, hàm lượng collagen trong cơ thể con người có xu hướng giảm và nó cũng liên quan đến số lần điều trị.
Nếu muốn tái tạo collagen trên mặt đạt hiệu quả tốt hơn, bệnh nhân nên đến bệnh viện chính quy để được tư vấn trực tiếp thường xuyên, xác định khả năng tái tạo collagen của bản thân.