Khi nhắc đến ăn da heo, nhiều người tin rằng sẽ giúp bổ sung collagen. Tuy nhiên, thực tế ăn loại thực phẩm này không giúp đạt được mục đích chống lão hóa.
Collagen là protein chức năng có hàm lượng cao nhất trong cơ thể con người, phân bố chủ yếu ở da, xương và gân. Là một loại protein, nó chiếm hơn 70% của da. Làn da của chúng ta mịn màng, đầy đặn, săn chắc và trẻ trung phần lớn là nhờ collagen.
Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, lượng collagen trong da giảm dần, biểu hiện từ từ là da mất đi độ đàn hồi và xuất hiện các nếp nhăn.
Vì collagen chỉ tồn tại trong động vật nên các loại thực phẩm như da heo, chân giò được nhiều tín đồ làm đẹp săn lùng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không nghĩ rằng collagen trong da heo, chân giò heo có tác dụng với da
Bởi vì collagen ăn được là một loại protein cao phân tử nên cơ thể con người không thể hấp thụ trực tiếp, khi đi vào đường tiêu hóa sẽ bị phân hủy thành các mảnh nhỏ bao gồm các axit amin, được gọi là peptide.
Sau một loạt quá trình phân cắt và chuyển đổi, từ peptide thành tripeptit. Các axit amin tự do được các tế bào niêm mạc ruột non hấp thụ, phân giải thành các axit amin tự do và được cơ thể hấp thu vào máu.
Từ quá trình trên có thể thấy rằng sau một loạt biến đổi, collagen không còn là nguyên liệu thô nữa mà là các axit amin. Vì vậy ăn da heo để tăng cường collagen về cơ bản không có sự khác biệt giữa các protein chất lượng cao khác.
Ngoài ra, ăn nhiều da heo không những không cải thiện được nhan sắc mà còn làm tăng nguy cơ béo phì, thậm chí gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não.