Một số loại thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, gây ra các tình trạng như nếp nhăn, chảy xệ, mụn… Để duy trì làn da khỏe đẹp từ bên trong, bạn nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây…
Nguyên nhân khiến làn da nhăn nheo, lão hóa sớm
Da được tạo thành từ hai loại protein chính là collagen và elastin. Nếu collagen là những sợi có khả năng chống đỡ giúp làn da săn chắc, thì elastin được ví như chất “cao su” giúp làn da mềm mại, đàn hồi.
Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến da lão hóa, xuất hiện nhiều nếp nhăn. Một trong những tác nhân gây hại da phổ biến nhất là ánh nắng mặt trời. Tia UV từ ánh nắng mặt trời phá hủy cấu trúc dưới da và các tế bào collagen. Với các tác động tiêu cực từ môi trường, làn da nhanh chóng suy yếu, nhăn nheo và chảy xệ.
Bên cạnh đó, các sản phẩm glycation – hình thành khi tiêu thụ protein hoặc chất béo kết hợp với đường – cũng là thủ phạm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.Bởi vậy, sử dụng kem chống nắng hàng ngày và điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ làn da và sức khỏe tổng thể.
Những loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa
Thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao
Một số loại dầu chứa nhiều axit béo đa nối đôi, không bão hòa như dầu ngô có thể tạo ra các gốc tự do có hại và làm tăng mức độ viêm trong cơ thể. Việc chiên rán hoặc đun nấu thực phẩm trên nhiệt độ cao khiến nguy cơ sinh ra các gốc tự do càng cao.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại dầu đều có hại cho sức khỏe. Khi nói đến công dụng ngăn ngừa nếp nhăn, hãy chọn chất béo không bão hòa đơn để giúp giữ nước cho da. Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, phytosterol sẽ là lựa chọn thay thế tốt hơn cho da và sức khỏe
Đường
Các thực phẩm chứa nhiều đường có thể góp phần gây ra mụn trứng cá và các vấn đề lão hóa khác. Đặc biệt, đường fructose phá vỡ collagen nhanh hơn các loại đường thông thường, từ đó xuất hiện nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm. Để bảo vệ làn da, axit lipoic có thể ngăn chặn tác hại của đường fructose.Nếu không thể thay thế loại đường này, bạn có thể bổ sung các loại rau cải (có chứa nhiều axit lipoic) vào chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm từ bơ sữa
Hầu hết các loại bơ thực vật đều có chất béo chuyển hóa. Chúng làm tăng lượng cholesterol “xấu”, giảm cholesterol “tốt” và tạo ra phản ứng viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người ăn bơ thường xuyên xuất hiện dấu hiệu lão hóa sớm hơn những người ít ăn. Các axit béo chuyển hóa này làm cho da dễ bị tổn thương hơn trước tác động từ tia UV, làm hỏng collagen và độ đàn hồi của da.
Trong khi đó, tác động của sữa đối với quá trình lão hóa tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sữa có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể và dẫn đến stress oxy hóa, gây ra lão hóa sớm. Chế độ ăn ít sữa và các chế phẩm từ bơ sữa có thể bảo vệ làn da khỏi nguy cơ hình thành nếp nhăn.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, dăm bông, thịt nguội… được tẩm ướp và chế biến để bảo quản được lâu hơn. Chính điều này khiến các loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và sulfit, khiến da bị mất nước và gây ra phản ứng viêm làm suy yếu lớp collagen.
Để bổ sung protein, bạn nên lựa chọn trứng, đậu hoặc chọn các loại thịt nạc như thịt gà chứa nhiều protein và các axit amin cần thiết cho sự tổng hợp collagen.
Rượu và đồ uống chứa caffein
Caffein có tác dụng lợi tiểu, có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Khi cơ thể thiếu nước, da dễ bị khô, bong tróc và hình thành các nếp nhăn. Rượu có thể gây ra bọng mắt, mẩn đỏ, làm mất collagen và nếp nhăn.
Thức uống này làm suy giảm quá trình hydrat hóa và lượng vitamin A trong cơ thể, có tác động trực tiếp đến việc hình thành các nếp nhăn. Hơn nữa, vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển tế bào mới và sản xuất collagen, đảm bảo độ đàn hồi của làn da và ngăn ngừa nếp nhăn.