NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM GIÚP CHO LÀN DA SÁNG KHỎE VÀ CHỐNG LÃO HÓA

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM GIÚP CHO LÀN DA SÁNG KHỎE VÀ CHỐNG LÃO HÓA

Lão hóa là vấn đề không ai có thể tránh khỏi. Chế độ sinh hoạt, ăn uống và môi trường sống thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến tình trạng lão hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng làn da bên trong, mang lại vẻ ngoài căng mọng và trẻ trung hơn tuổi thật.

Đậu nành – Giúp da căng mịn

Đậu nành là loại hạt quen thuộc với người dân châu Á. Được dùng trong các món ăn vặt như hạt sấy khô, chế biến thành đậu phụ, sữa….

Trong đậu nành có chứa nhiều isoflavone – là một loại phytoestrogen giống như estrogen, có nguồn gốc từ thực vật. Loại chất này có khả năng chống viêm, nhờ đó điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa, chống ung thư và kháng khuẩn. Những loại thức ăn được chế biến từ đậu nành rất giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu nành còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, magie, kẽm và đồng, giúp xương chắc khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cá béo – giúp làn da khỏe mạnh‏

‏Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tuyệt vời để có một làn da khỏe mạnh. Nhờ hàm lượng dồi dào axit béo omega-3, cá béo giữ cho làn da mềm mại, đủ ẩm.

Hơn nữa, omega-3 trong cá béo còn có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa hình thành mụn trứng cá, giúp làn da bớt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. ‏ ‏Cá béo cũng là nguồn cung cấp vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây hại.

Cà rốt – Thực phẩm chống lão hóa hiệu quả

Cà rốt nổi tiếng là loại củ có chứa nhiều beta-carotene và carotenoid. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, beta-carotene có tác dụng giúp cơ thể chuyển đổi vitamin A, tăng cường sức đề kháng, tốt cho thị giác, sinh sản và thúc đẩy tăng trưởng các tế bào. Vì cơ thể chúng ta không có khả năng tự sản sinh vitamin A, nên bắt buộc phải bổ sung từ các loại thực phẩm.

Ngoài ra, beta-carotene và carotenoid còn có khả năng chống oxy hóa, giúp các tế bào hạn chế sự tác động từ các gốc oxy hóa tự do gây ra bên trong cơ thể. Trong 100g cà rốt tươi có chứa: nước 88,5%, đạm (protid) 1,5%, cellulose 1,2%, vitamin A, B1, B2, B3, C và các khoáng như canxi, sắt, magie, natri, kali, photpho, đồng…

Cà rốt trắng tuy không chứa sắc tố cam beta-carotene nhưng lại có falcarinol – một chất dinh dưỡng có công dụng phòng chống ung thư. Để đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng có trong cà rốt, khi luộc bạn nên để nguyên củ và cắt chúng sau khi đã luộc xong.

Lưu ý

Tuy cà rốt là thực phẩm chống lão hóa tốt và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng bạn nên dùng đúng cách và đúng liều lượng, không được lạm dụng vì trong cà rốt có nhiều vitamin A. Nếu bạn ăn cà rốt mỗi ngày với số lượng nhiều sẽ gặp phải những tác dụng phụ như:

Mắc bệnh vàng da: caroten trong cà rốt gây ra vàng da do gây ngộ độc gan.

Rối loạn kinh nguyệt: nêu uống hơn 0,5 lít nước ép cà rốt một ngày sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Gây táo bón: chất xơ có trong cà rốt không thể hòa tan, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn ruột, khó tiêu hóa dẫn đến táo bón.

Thực phẩm chống lão hóa – Các loại rau họ cải

Một số loại rau họ cải như như bắp cải, bông cải xanh, cải mầm, cải ngọt, cải thìa, cải bó xôi…đều có tác dụng chống lão hóa cực tốt.

Trong những loại rau này có chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú như vitamin C, E, K, B9, kali, canxi, selen (chất cần thiết cho sự hoạt động của tuyến giáp và chức năng của hệ miễn dịch), lutein, beta-carotene, zeaxanthin… giúp ngăn chặn lão hóa, hấp thụ chất béo, hạn chế tăng cân, tăng cường trí nhớ, bảo vệ tim. Nhất là các loại rau cải có chứa glucosinolates. Loại chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp điều chỉnh các phản ứng căng thẳng, viêm trong cơ thể, có công dụng kháng khuẩn và phòng chống ung thư.

Quả bơ – Giúp duy trì làn da căng bóng, trẻ trung

‏ ‏‏Quả bơ vốn chứa nhiều chất béo lành mạnh, giúp duy trì làn da căng bóng và trẻ trung. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng, bơ có chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó ngăn ngừa lão hóa.‏ ‏Nguồn vitamin C, E có trong quả bơ có thể giúp cơ thể kích thích sản sinh collagen và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, từ đó giúp da duy trì độ đàn hồi và trẻ trung.

Trái cây có múi

Trái cây không chỉ là loại thực phẩm chống lão hóa, làm đẹp da mà còn rất tốt cho việc duy trì vóc dáng. Nhất là các loại hoa quả có múi như cam, bưởi, chanh, quýt.

Trong những loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C cao. Có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nếp nhăn, xóa mờ nám. Đồng thời giảm viêm, chống nhiễm trùng cho cơ thể.

Ngoài lượng vitamin C dồi dào, chúng còn có nhiều chất xơ, kali, vitamin A, B6, B9, canxi, photpho, đồng, riboflavin, axit pantothenic… Các chất flavonoid, coumarin, carotenoid. Có công dụng phòng chống ung thư, các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể ép thành nước để uống. Chế biến thành các loại bánh để ăn.

Quả óc chó‏

‏‏Thêm quả óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày thông qua các bữa phụ, món salad, ngũ cốc… là một cách lành mạnh để bổ sung cả axit béo omega-3 và omega-6.Những thành phần này có thể giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa da.

Khoai lang‏ ‏

Beta – carotene được tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ như khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt chuông… Khi dung nạp vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, có vai trò giúp làn da luôn khỏe mạnh, chống nắng từ bên trong. ‏

‏Không những thế, beta carotene trong khoai lang có thể giúp làn da hồng hào, mang đến cho bạn vẻ ngoài khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Cà chua‏ ‏

Cà chua cũng là một loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, cung cấp beta – carotene được chứng minh là có khả năng bảo vệ làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. ‏ ‏Kết hợp cà chua trong các món salad rau xanh, bổ sung thêm một nguồn chất béo, chẳng hạn như pho mát hoặc dầu ô liu có thể là một sự lựa chọn lý tưởng bởi chất béo có thể làm tăng khả năng hấp thụ carotenoid của cơ thể.

Trà xanh

‏ ‏Trà xanh là một nguồn chống oxy hóa mạnh mẽ, đã được khoa học chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.‏ ‏Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho làn da. Tuy nhiên, bạn không nên uống trà với sữa bởi có bằng chứng cho thấy sữa có thể làm giảm tác dụng của chất chống oxy hóa trong trà xanh.

Sở hữu một làn da đẹp và khỏe mạnh không phải là chuyện nhỏ trong một sớm một chiều mà bạn cần phải kiên trì và tích luỹ cho mình những bí quyết hay. Ăn các loại trái cây có múi hay các thực phẩm như cà rốt, cà chua,vv  là một trong những bí quyết giúp làn da của bạn thêm săn chắc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn gì đẹp da chống lão hóa tốt!

 

Ngừng Lão Hóaカテゴリの最新記事