Lượng đường trong máu sau khi ăn của bệnh nhân tiểu đường thường cao, điều này liên quan nhiều đến việc ăn các thực phẩm chủ yếu giàu carb. Để giảm đường huyết sau ăn, trước hết phải giảm khả năng đường huyết của những loại thực phẩm này.
Tăng cường ngũ cốc thô trong lương thực chính
Gạo có chỉ số đường huyết cao và đậu khô có chỉ số đường huyết thấp, trộn hai loại này lại với nhau để làm gạo đậu xanh, gạo đậu đỏ… chỉ số đường huyết sẽ giảm đáng kể.
Thêm protein vào thức ăn chính
Protein và carbohydrate được ăn cùng nhau, chẳng hạn như thêm sữa vào bột yến mạch, khả năng tăng đường huyết sẽ giảm đáng kể.
Thêm chất béo vào thức ăn chính
Bánh bao hấp không nhân có khả năng tăng đường cao hơn bánh bao thịt, nguyên nhân là do chất béo có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giảm khả năng tăng đường của carbohydrate do làm giảm nhu động ruột.
Thực phẩm chính có rau
Rau có chứa nhiều chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no, trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và giảm khả năng tăng đường của thực phẩm chính.
Thêm giấm vào thực phẩm chính
Thêm giấm vào thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như mì, gạo cũng có thể làm giảm khả năng tăng đường huyết của thực phẩm và làm chậm quá trình tăng đường huyết sau bữa ăn.