6 thực phẩm chống lão hóa, giúp đẹp da mùa hè

NO IMAGE

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến da bị tổn thương, mất collagen và tăng sắc tố da. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, một số chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác hại của tia UV. Đặc tính chống viêm của các dưỡng chất có trong thực phẩm cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa trên da. Dưới đây là 6 thực phẩm có thể giúp bảo vệ làn da ngày hè.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có thể có lợi cho làn da. Thử nghiệm trước đây cho thấy rằng tiêu thụ bột cà chua có thể giúp làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng này của bột cà chua có thể phát huy trên da sau ít nhất 3 tháng sử dụng.

Súp lơ

Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại stress oxy hóa từ các gốc tự do. Ngoài lợi ích này, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine. Đây là một loại alpha-amino axit kích thích sản xuất axit urocanic, giúp hấp thụ bức xạ tia cực tím.

Cà rốt và rau lá xanh

Cà rốt chứa nhiều beta carotene và cơ thể chuyển đổi chất này thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp đăng trên trang thư viện trực tuyến Wiley Online Library cho cho thấy, beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên cho da sau 10 tuần dung nạp thường xuyên.

Ngoài cà rốt, các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina là những nguồn bổ sung beta carotene dồi dào. Rau lá xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có tác dụng bảo vệ da chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí ung thư da.

Quả mọng

Các loại quả mọng có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và chúng có thể hỗ trợ bảo vệ làn da. Kathryn Piper, chuyên gia dinh dưỡng tại The Age-Defying Dietitian cho biết: “Dâu tây, việt quất, quả mâm xôi là những loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ làn da trong những ngày hè”.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chất chống oxy hóa tự nhiên trong quả mọng cũng có thể ngăn ngừa tổn thương da và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím và các chất ô nhiễm.

Chocolate đen

Chocolate đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu. Nếu muốn tận dụng tác dụng của thực phẩm này với làn da, chuyên gia dinh dưỡng Piper khuyên bạn hãy dùng chocolate đen chứa ít nhất 70% cacao để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Chocolate sữa không mang lại những lợi ích tương tự, bên cạnh đó còn chứa hàm lượng đường cao có thể gây hại cho làn da, gây ra các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa tiêu biểu và cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu ở 50 phụ nữ độ tuổi sau mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, đăng trên tạp chí khoa học mở MDPI năm 2021, cho thấy ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể làm giảm nếp nhăn và sắc tố da trên mặt. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem các đối tượng khác có nhận được lợi ích ngừa lão hóa tương tự khi ăn hạnh nhân mỗi ngày hay không.

Chăm sóc Daカテゴリの最新記事