Nhiều công cuộc thí nghiệm nghiên cứu thành công về trà xanh của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, được tổ chức Y tế thế giới tổng kết và công bố: Trà xanh là loại thực phẩm đặc biệt, có khả năng tiêu diệt yếu tố bệnh tật cho cơ thể người, trong đó có bệnh ung thư da. Một ly trà xanh mỗi ngày giúp đẩy lùi nhanh chóng căn bệnh quái ác này.
Ung thư da – Căn bệnh gây ra tác hại của ánh nắng mặt trời
Ung thư da là bệnh do tế bào phát triển bất thường vượt tầm kiểm soát, hình thành nên các khối u. Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có khả năng xuyên thấu qua các lớp da gây ra tình trạng trên. Các tế bào đột biến phát triển tạo thành các khối u ác tính, có khả năng di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Trà xanh – giúp phòng ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe con người
Trường đại học Kingston (Anh Quốc) đã làm cuộc thí nghiệm nghiên cứu về các loại thảo dược với mục đích muốn tìm ra loại đem đến nhiều công dụng nhất cho sức khỏe con người, có khả năng chống ung thư da. Công cuộc thí nghiệm thực hiện với 21 loại thực vật và rút ra được kết quả đáng ngạc nhiên: Trà xanh là thực phẩm có khả năng chống bệnh tật, bao gồm các bệnh ung thư tốt nhất.
Trà xanh chứa lượng chất polyphenols cực lớn giúp chống lại quá trình oxi hóa mạnh mẽ, bất hoạt các gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào đột biến trong cơ thể. Loại hợp chất này còn có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau cây, rau củ và các loại đậu. Trung bình mỗi gam các loại quả mọng có thể chứa đến 300mg polyphenols. Hợp chất polyphenols trong từng loại thực phẩm khác nhau sẽ đóng vai trò khác nhau trong việc tạo nên màu sắc, hương vị cho chúng.
Nhóm nhà khoa học tại đây còn thực hiện hàng loạt cuộc thí nghiệm chứng minh tác dụng chống ung thư, đặc biệt ung thư da bằng cách cho tình nguyên viên uống 1 ly trà mỗi ngày. Sau 6 tháng, nhóm người uống trà xanh mỗi ngày có làn da trở nên trắng mịn, đàn hồi, khỏe mạnh, các gốc tự do gây hại, tình trạng mỡ trong máu, thoái hóa cũng giảm đi đáng kể.
Với phát hiện tuyệt vời này, chiết xuất Epigallocatechin gallate (gọi tắt là EGCG) là 1 dạng của hợp chất polyphenols được sản xuất đại trà, giúp nuôi dưỡng tế bào da khỏe mạnh từ bên trong chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Trà xanh chính là loại thực phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Để phòng ngừa ung thư, bạn nên xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ, tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh như ăn trái cây, rau quả; duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và tránh hút thuốc.