Một nghiên cứu của Ý đã phát hiện ra, các hợp chất trong cà phê espresso (loại cà phê được pha bằng máy) có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, kéo dài tuổi thọ.
Một nghiên cứu của Đại học Verona ở Ý phát hiện ra rằng một tách cà phê espresso có thể ức chế quá trình gây ra bệnh Alzheimer. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí quốc tế “Journal of Agricultural and Food Chemistry”.
Ở người khỏe mạnh, protein tau (một protein liên kết vi chất được tìm thấy trong hầu hết các mô và tồn tại rất cao trong hệ thần kinh trung ương, ngoại vi) giúp ổn định cấu trúc não. Các nhà nghiên cứu tin rằng protein tau đóng một vai trò quan trọng trong căn bệnh Alzheimer.
Mariapina D’Onofrio – một nhà sinh vật học tại Đại học Verona, Ý, giải thích rằng, cà phê espresso là một trong những loại đồ uống nổi tiếng nhất trên thế giới và người dân ở nhiều quốc gia đã quen với việc uống cà phê espresso vì hương vị dễ chịu. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, cà phê espresso có chứa một số chất nhất định và uống nó ở mức độ vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe.
Nhóm nghiên cứu của D’Onofrio đã chỉ ra rằng, nhiều hợp chất trong cà phê có thể bảo vệ máu và não, chẳng hạn như caffein và genistein.
Theo báo cáo nghiên cứu, cà phê espresso được coi là một nguồn cung cấp hợp chất tự nhiên khi hấp thụ các chất có lợi, có thể cải thiện các biểu hiện bệnh lý liên quan đến việc điều trị bệnh Alzheimer.
Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh việc uống cà phê có lợi cho sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy, uống 2 đến 3 tách cà phê hoặc trà mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và 32% nguy cơ đột quỵ so với những người không uống cà phê.
Một nghiên cứu khác cho thấy, tiêu thụ cà phê, trà hoặc trái cây và rau quả chống viêm có thể làm giảm 1/3 nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.