Mỗi ngày ăn một thìa dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mất trí nhớ, theo nghiên cứu mới.
Bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống thông thường mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như bảo vệ sức khỏe tim mạch hoặc chức năng nhận thức.
Mặt hàng chủ lực của Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm 28% nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ nếu chỉ ăn một thìa mỗi ngày.
CNN đưa tin, nghiên cứu được trình bày Hội nghị Dinh dưỡng 2023 ở Boston, Mỹ trong tuần vừa qua. Đây là cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ.
Anne-Julie Tessier, đồng tác giả của nghiên cứu và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Lựa chọn dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise thương mại là một lựa chọn an toàn và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nghiêm trọng”.
Gần 60.600 phụ nữ và gần 32.000 nam giới đã tham gia nghiên cứu từ năm 1990 đến 2018.
Trong thời gian theo dõi 28 năm, bất kể chất lượng chế độ ăn uống như thế nào, những người ăn khoảng một thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn dầu ô liu.
Ngoài ra, những người thay thế một thìa cà phê mayonnaise hoặc bơ thực vật hàng ngày bằng cùng một lượng dầu ô liu có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn từ 8% đến 14%.
Tuy nhiên, nghiên cứu này còn sớm, vì vậy một số chuyên gia không tham gia nghiên cứu kêu gọi thận trọng, cần đánh giá thêm.
Mặc dù vậy, nhà nghiên cứu Tessier cho biết những lợi ích tiềm năng của dầu ô liu đối với sức khỏe não bộ có thể là do các hợp chất chống ôxy hóa có thể vượt qua hàng rào máu não, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ.
Bà nói thêm, cũng có thể dầu ô liu có tác động gián tiếp đến sức khỏe não bộ bằng cách mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Dầu ô liu là một thành phần chính của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, vốn đã được chứng minh là hữu ích cho sức khỏe của não, tim, xương. Dầu ô liu ngoài việc dùng để nấu ăn cũng có thể sử dụng để làm nước sốt salad hoặc dầu giấm, sốt mayonnaise, sốt pesto hoặc nước chấm bánh mì.