Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu sử dụng rau tiến vua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vì ngon và giàu dinh dưỡng.
Có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết
Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ – giảng viên khoa y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa.
Hiện nay loại rau này đã trở thành thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ, khi dùng tươi hoặc dùng loại muối đều rất ngon.
Bác sĩ Vũ cho biết, rau tiến vua còn có tên gọi khác như: Rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô.
Khi mọc lá và thân là một, không tách rời nhau và chỉ gồm hai nhánh mọc thẳng, thân rất mềm nhưng không dễ đứt vì chúng khá dai, kích thước thân chỉ bằng ngón tay út.
Thông thường, mùa thu hoạch rau tiến vua rơi vào tháng 4 âm lịch. Nhưng rau vẫn được bán quanh năm ở dạng rau tươi, rau khô và cả dạng muối chua.
Đây là loại rau khá đặc biệt, thời gian bảo quản khô của rau có thể đến một năm. Khi sấy khô, chúng teo lại còn rất ít và nhẹ. Lúc cần sử dụng, chỉ cần ngâm với nước là chúng lại trở về hình dáng ban đầu khi mới thu hoạch.
Do đặc tính dễ sống, dễ thu hoạch và bảo quản cũng dễ dàng nên đây là loại rau sạch (không cần đến thuốc bảo vệ thực vật hay những hóa chất bảo quản).
Về dinh dưỡng, rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể, bao gồm: Protein, pectin, nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
Ngoài ra, loại rau đặc biệt này có khá nhiều công dụng như:
Thanh nhiệt, giải độc: Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa… Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
Làm đẹp da: Chính nhờ tính mát và khả năng giải độc chị em sẽ không lo những vấn đề về da như mụn, nhọt… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có một làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Chống lão hóa: Sử dụng rau tiến vua thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi.
Hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ: Loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.
Hỗ trợ tiêu hóa: Theo như sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu.
Phòng chống ung thư: Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư.
Là loại rau cực tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi: Đặc tính ôn hòa của rau tiến vua hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai và sinh non cực tốt.
“Rau sấy khô đem ngâm nở vẫn giữ nguyên vị tươi ngon của chúng. Rau sấy khô chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để tiếp xúc với gió và nước là sẽ không bị nấm mốc gây hư rau”, bác sĩ Vũ nhấn mạnh.
Làm sao biết rau tiến vua khô đảm bảo chất lượng?
Bác sĩ Vũ cho biết thêm, mỗi loại rau bán trên thị trường đều được chia thành loại 1, loại 2. Muốn không mua nhầm nên lưu ý những đặc điểm sau: Rau giữ nguyên màu xanh đậm, không ngả màu vàng; cọng rau có kích thước đồng đều nhau; ngửi rau sẽ có mùi thơm đặc trưng; rau khô đều, không bị ẩm.
Thị trường hiện nay có 2 dạng rau tiến vua khô phổ biến là dạng nguyên cây và cắt khúc sẵn. Trước khi chế biến thành các món ăn, nên đem rau đi ngâm trong nước sạch tầm 4-6 giờ để chúng nở ra như khi thu hoạch.
Nếu muốn rau giòn, hãy ngâm trong nước lạnh. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm bằng việc dùng nước nóng, chúng sẽ nhanh nở hơn nhưng sẽ không giòn mà còn làm mất đi giá trị dinh dưỡng của rau.
Sau khi ngâm xong, chỉ cần đem rau đi rửa sạch là có thể chế biến như rau tươi. Với rau tiến vua, có thể ăn sống kèm với những thức ăn khác, hoặc chế biến nhiều món ăn ngon khác như xào hải sản, xào tai heo, xào bò hoặc làm gỏi… tùy sở thích của gia đình.