Bệnh nhân tiểu đường cần cẩn thận hơn trong chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu không tăng cao.
Dù bạn có bị tiểu đường hay không, việc ăn uống lành mạnh luôn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chế độ ăn của người tiểu đường chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm từ sữa ít béo; nên tránh đồ ngọt và thịt đỏ.
Nước ấm với chanh
TS. D.P. Singh, chuyên gia tư vấn, nội khoa, Bệnh viện Siêu chuyên khoa Regency ở Lucknow (Ấn Độ), cho biết, một ly nước ấm với chút chanh giúp giải độc và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Điều này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Trà quế
Quế có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, vì vậy thêm thanh quế vào trà có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Nước ép mướp đắng
Mướp đắng chứa các hợp chất có thể bắt chước hoạt động của insulin, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Chuyên gia nói với Health Shots rằng, uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng đặc biệt có hiệu quả.
Nước cỏ cà ri
Hạt cỏ cà ri rất giàu chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể ngâm hạt cỏ cà ri trong nước qua đêm và uống vào buổi sáng khi bụng rỗng.
Nước quả me rừng
Là một loại trái cây giàu vitamin C, nước từ quả me rừng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch, rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.
Nước ép nha đam (lô hội)
Nha đam tốt cho da, giúp làm lành vết thương và cũng có tác dụng hạ đường huyết. Vì vậy, uống một lượng nhỏ nước ép lô hội khi bụng đói có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.
Trà húng quế
Lá húng quế được biết đến có đặc tính chống bệnh tiểu đường, vì vậy hãy ngâm loại lá này vào trà để giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
Sinh tố rau lá xanh
Bạn có thể sử dụng các loại rau xanh như cải xoăn hoặc rau bina cùng bột protein để làm món sinh tố tốt cho sức khỏe. Sinh tố rau lá xanh cung cấp thêm chất xơ và chất dinh dưỡng ngoài việc giữ cho cơ thể đủ nước.
Khi bụng đói, hiệu quả của những đồ uống này sẽ tăng cao vì không có thức ăn khác cản trở cơ thể hấp thụ. TS. Singh cho biết, uống sinh tố rau xanh trước khi ăn sáng, cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hợp chất hiệu quả hơn, có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.