Những thực phẩm giàu chất béo lành tính như omega-3 chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, là những hợp chất bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do. Dưới đây là những thực phẩm kháng viêm, chống lão hóa.
Cá thu
Axit béo omega-3, EPA và DHA trong cá thu giúp củng cố và tăng cường hệ miễn dịch, đóng vai trò như chất chống viêm, giúp cơ thể chống lại các tình trạng viêm, trong đó có viêm khớp, mạch máu.
Ngoài ra, một miếng cá thu 85 g cung cấp một lượng đáng kể canxi, vitamin D, vitamin A và choline rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thêm món salad cá thu cho bữa trưa hoặc nướng một ít cá thu cho bữa tối để giữ gìn sức khỏe.
Sôcôla đen
Sôcôla đen được biết đến với vị đắng độc đáo và nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa trong sôcôla đen như flavonol, axit oleic giúp cải thiện tình trạng viêm ở nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm mắt, da, phổi, đường tiêu hóa và gan. Đây là những chất có tác dụng làm giảm dấu hiệu viêm nhiễm, kích hoạt hệ thống miễn dịch.
Quả bơ
Giống như dầu ôliu, loại trái cây siêu thực phẩm này chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Trong khi ăn nhiều axit béo bão hòa có thể gây viêm, thì chất béo không bão hòa đơn lại cho tác dụng ngược lại. Quả bơ cung cấp vitamin E, có chức năng như một chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm. Bơ cũng cung cấp một nguồn axit oleic khác, góp phần ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật, chống oxy hóa, bảo vệ các mô, cơ quan trong cơ thể khỏi tác động bất lợi của các gốc tự do. Ngoài ra, bơ còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và folate.
Đậu nành
Là một loại thực phẩm chủ yếu cho nhiều người ăn chay, thuần chay, đậu nành giàu protein và chất xơ, MUFA, chất béo không bão hòa đa và isoflavone, có tác dụng chống viêm nhiễm, lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, đậu nành còn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm: choline, folate, vitamin A, canxi, lutein và zeaxanthin giúp thị lực khỏe mạnh.
Quả óc chó
Quả óc chó có hàm lượng lớn chất béo có lợi như omega-3, ALA và axit linoleic, chất xơ, sterol thực vật, phốt pho và axit amin. Cơ thể hấp thụ ALA thông qua chế độ ăn uống và tạo ra DHA và EPA để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và hoạt động tốt.