Đu đủ rất tốt nhưng cũng ẩn chứa ẩn chứa nhiều tác hại không ngờ và nhiều người đại kỵ với đu đủ.
Loại quả giàu dinh dưỡng, phương thuốc quý cho sức khỏe
Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn – giảng viên Trường đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội – cho biết đu đủ không chỉ là một loại quả nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn là một phương thuốc rất quý.
Trong đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, protit, 0,9% chất béo, xenlulôzơ (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin….
Đặc biệt, lượng beta caroten trong đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hóa mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.
Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80mg vitamin C. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các axit gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.
Từ lâu, đu đủ đã được sử dụng để bồi bổ và chữa nhiều bệnh:
– Thúc đẩy tiêu hóa: Một số hợp chất enzyme trong đu đủ có thể giúp cơ thể phá vỡ và sử dụng protein đúng cách, thúc đẩy sự hấp thụ protein ở những người có các vấn đề tiêu hóa khác. Ăn đu đủ cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ cao.
– Làm dịu chứng viêm: Đu đủ cũng đã được chứng minh là giúp giảm viêm ở những người mắc các bệnh như hen suyễn, viêm khớp, làm chậm sự tiến triển của bệnh mãn tính và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa một cách tự nhiên.
– Tăng cường máu: Một nghiên cứu trên động vật ở Malaysia được thực hiện trên chuột kết luận rằng những người uống chiết xuất từ lá đu đủ có số lượng tiểu cầu và hồng cầu cao hơn đáng kể sau 72 giờ so với những người khác.
– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Đu đủ chứa nhiều vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do. Nó cũng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol, giảm khả năng hình thành mảng bám của cholesterol dọc theo thành động mạch.