Theo nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan tại Mỹ cho thấy, việc tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải cùng với chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rượu vang được làm từ nho lên men. Nho được hái, nghiền nát và đặt trong thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước thành rượu. Quá trình đó có thể tự nhiên, hoặc được kiểm soát bởi người làm rượu.
Tác dụng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe
Với rượu vang đỏ, nho đỏ sẽ được nghiền nát xong chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây. Đó là lý do khiến rượu có màu đỏ.
Vỏ nho chứa một số chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và mức cholesterol tốt, đồng thời giảm nguy cơ đông máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules của MDPI cho biết, tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải có thể làm giảm một số bệnh ung thư, sỏi mật và cải thiện chức năng nhận thức.
Tác dụng của rượu vang trắng đối với sức khỏe
Để làm rượu vang trắng, nho sử dụng làm rượu được ép và vỏ, hạt, thân cây sẽ được loại bỏ trước khi lên men. Điều này làm cho rượu vang trắng thiếu chất chống oxy hóa mà vỏ nho cung cấp. So với rượu vang đỏ, rượu vang trắng có ít calo hơn một chút, nhiều carbohydrate hơn và hàm lượng cồn ít hơn.
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Barcelona tại Tây Ban Nha, rượu vang trắng cũng có phenolics giúp bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và có tác dụng chống ung thư. Mặc dù hợp chất phenolic này không cao bằng rượu vang đỏ nhưng phenol của nó có khả năng chống oxy hóa cao hơn rượu vang đỏ.
Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe với việc uống quá nhiều rượu
Trong khi sử dụng một lượng rượu vang vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, thì việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Những ảnh hưởng đó là:
Nghiện rượu: Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và nghiện rượu.
Xơ gan: Khi uống hơn 30gr rượu (khoảng 2-3 ly) mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan. Bệnh tiến triển ở giai đoạn cuối gọi là xơ gan.
Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người uống vừa phải hoặc không uống.
Tăng cân: Rượu vang chứa gấp đôi lượng calo so với bia và nước ngọt có đường. Do đó, tiêu thụ quá mức có thể làm cho lượng calo tăng cao và khiến cơ thể tăng cân.
Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Uống nhiều rượu vang có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm.