Chuối có thể ra trái quanh năm nên bạn có thể thưởng thức vị ngon của chuối bất kể mùa nào. Ăn chuối có rất nhiều lợi ích như nhanh chóng bổ sung thể lực, cải thiện tình trạng táo bón, hạ huyết áp, giúp giảm cân.
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định lợi ích sức khỏe của chuối. Đặc biệt chuối có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chuối càng chín có nhiều đốm đen thì hoạt tính miễn dịch càng cao.Nhiều người thấy đốm đen trên chuối nghĩ là quả đã hỏng nên bỏ đi, như vậy rất phí phạm.
Chuối còn chứa nhiều kali và magiê. Kali giúp cân bằng lượng natri dư thừa trong cơ thể, có thể ổn định huyết áp và ngăn ngừa chuột rút, magiê có tác dụng giảm mệt mỏi, chống stress, hỗ trợ giấc ngủ, bổ sung thể lực, giảm các triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh của phụ nữ.
Bên cạnh đó, chuối cũng rất giàu tryptophan, cho phép não sản xuất ra nguyên tố hạnh phúc serotonin, không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn giúp ngủ ngon và giảm căng thẳng. Nó cũng chứa vitamin B6, giúp an thần và ngủ ngon.
Ngoài ra, ăn chuối còn có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, các chứng dị cảm thần kinh, thúc đẩy tổng hợp DNA, ngăn ngừa lão hóa, giảm chuột rút, tê liệt và các chứng viêm dây thần kinh tay chân khác.
Những người tập thể dục và vận động viên lại càng yêu thích chuối hơn, bởi vì chất monosaccharide trong loại quả này được hấp thụ nhanh, có thể nhanh chóng bổ sung thể lực, đồng thời bổ sung các chất điện giải bị mất qua quá trình tiết mồ hôi để tránh mệt mỏi do hạ kali máu.
Những người không nên ăn nhiều chuối để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn
Tuy nhiên, vì chuối chứa nhiều kali nên những người có chức năng thận không bình thường không nên ăn nhiều. Ngoài ra, hàm lượng đường trong chuối tương đối cao nên bệnh nhân tiểu đường nên chú ý khi ăn. Mặc dù kali có thể giúp cân bằng huyết áp, nhưng nếu bệnh nhân dùng kali mà không dùng thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp, có thể làm tăng kali máu, gây ra triệu chứng đánh trống ngực.