Các nghiên cứu hiện nay đã phát hiện ra rằng socola đen rất hữu ích trong việc hạ mỡ máu và lượng đường trong máu.
Tiến sĩ Mee Young Hong của Đại học Bang San Diego, Hoa Kỳ cho biết, nghiên cứu của ông có khoảng 30 người đàn ông và phụ nữ ăn khoảng 700 gram socola đen và trắng trong 15 ngày trước khi nghiên cứu.
Nghiên cứu cho thấy rằng so với những người ăn socola trắng, những người ăn socola đen có lượng đường trong máu thấp hơn. Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) đều được cải thiện.
Theo tiến sĩ Mee Young Hong hàm lượng chất chống oxy hóa của socola đen có thể làm cho insulin kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Còn Tiến sĩ Joe Vinson của Đại học Scranton cho biết, socola trắng thực chất chỉ chứa chất béo và đường nhưng nó sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu đến da, thực chất là không có ích gì cho sức khỏe.
Ngoài ra, socola đen cũng có nhiều tác dụng chống oxy hóa hơn sô cô la trắng.
Trên thực tế, các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ăn socola có thể làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Tuy nhiên, việc ăn socola đen giúp hạ đường huyết cần được ăn một cách điều độ, không nên lạm dụng.