NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM CÓ THỰC SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE

NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM CÓ THỰC SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE

Nước điện giải ion kiềm đã và đang được nghiên cứu, phát triển trong nhiều lĩnh vực như y học, nông nghiệp… nhằm nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu đúng và đủ về tác dụng của nước điện giải ion kiềm đối với sức khoẻ và cơ thể? Việc sử dụng nước điện giải ion kiềm ngày càng phổ biến. Không những vậy, loại nước này còn được biết là có thể giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến đường ruột thường gặp ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Nước điện giải ion kiềm là gì?

Đầu tiên, để hiểu nước điện giải ion kiềm là gì, chúng ta cần hiểu về khái niệm nước kiềm (alkaline water). Nước kiềm hay nước mang tính kiềm là loại nước có pH lớn hơn 7 dựa trên thang đo độ pH.

Trong tự nhiên, nước kiềm có thể được tìm thấy trong những khe nước hoặc suối nước nóng, khi dòng chảy của nước đi qua thu thập các khoáng chất kiềm chẳng hạn như canxi, magie và kali, khiến nước mang tính kiềm một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, nước kiềm cũng có thể được tạo ra bằng cách điện phân để tách nước thành các ion H+ (mang tính axit) và OH- (mang tính bazơ hay tính kiềm). Khi dòng điện chạy qua, nước điện phân kiềm sẽ được hình thành ở cực âm và ở cực dương là nước điện phân có tính axit. Ta gọi những loại nước kiềm được sinh ra bằng công nghệ điện phân như trên là nước điện giải ion kiềm (alkaline electrolyzed water).

Nước điện giải ion kiềm thường có độ pH khoảng từ 8,5 đến 9,5. Trong khi đó, nước thông thường độ pH sẽ rơi vào khoảng 6,5 đến 8,5. Nước có độ pH càng nhỏ thì tính axit ăn mòn càng cao, làm nước có khả năng hòa tan một số kim loại gây hại và dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khi uống.

Cũng chính vì thế mà việc uống nước điện giải ion kiềm sẽ tốt hơn so với nước thường. Do trong quá trình tạo ra, nước điện giải ion kiềm sẽ có nhiều ion OH- có tính kiềm tự nhiên trên bề mặt điện cực và hoà tan trong nước, khiến độ pH của nước tăng lên, đồng thời vẫn giữ lại được một số khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Tác dụng của nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm được phát triển lần đầu tiên ở Nhật Bản để ứng dụng trong y tế và nông nghiệp. Dần dần, đã có nhiều nghiên cứu hơn cho thấy lợi ích của việc sử dụng nước kiềm trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Cân bằng độ pH – giúp ngăn ngừa một số bệnh tật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của nước điện giải ion kiềm trong việc giảm thiểu các triệu chứng rối loạn tiêu hoá nhờ vào khả năng trung hoà axit trong dạ dày. Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện năm 2012 cũng cho thấy uống nước kiềm có gas tự nhiên với độ pH 8.8 có thể ức chế hoạt động của pepsin – enzyme chính gây trào ngược dạ dày. Do đó, việc dùng nước điện giải ion kiềm có thể cho nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bên cạnh đó, khi thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học cũng quan sát thấy uống nước ion kiềm còn có thể giúp làm giảm nồng độ glucose, cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Không những vậy, một nghiên cứu thực nghiệm ở một số người mắc bệnh thận giai đoạn cuối cũng cho thấy nước kiềm điện giải còn có khả năng làm giảm tác dụng phụ trong quá trình chạy thận nhân tạo.

Ngoài ra, nước kiềm điện giải còn có thể làm tăng tốc độ bài tiết melamin trong trường hợp bị sỏi bàng quang tiết niệu, từ đó giúp ngăn chặn sỏi tích tụ và cải thiện tình trạng bệnh lý.

Cải thiện các tổn thương liên quan đến da

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe thông qua đường uống, tắm với nước kiềm cũng có thể giúp cải thiện một số vấn đề liên quan đến da. Những mô hình thí nghiệm trên chuột gần đây chỉ ra rằng tắm bằng nước mang tính kiềm còn có khả năng phục hồi những tổn thương da liên quan đến bức xạ tia cực tím thông qua duy trì sự cân bằng giữa các cytokine gây viêm và kháng viêm.

Chống oxy hóa

Trong nước điện giải ion kiềm có chứa thành phần hydrogen, một chất chống oxy hóa mạnh. Trong những năm gần đầy, tác dụng chống oxy hóa của hydrogen đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu. Do đó, việc sử dụng nước ion kiềm có thể giúp bổ sung hydrogen, góp phần chống lại sự oxy hóa trong cơ thể.

Hiện tại nước điện giải ion kiềm được coi là một chất chống oxy hoá được phê duyệt bởi Hội đồng Đạo đức của Trường Cao học Y khoa Đại học Thành phố Osaka (Số 837) và đã được đăng ký thử nghiệm lâm sàng trong Cơ quan Mạng Thông tin Y tế Đại học (UMIN) vào 22/03/2018.

Giảm căng thẳng, bảo vệ giấc ngủ

Nghiên cứu ngẫu nhiên ở 60 người về tác dụng của nước ion kiềm ở Osaka đã cho thấy tỷ lệ ngủ ngon giấc tăng cao hơn đối với những người sử dụng nước ion kiềm. Điều này được cho là có liên quan trực tiếp đến khả năng hạn chế các căng thẳng oxy hóa, gây ra các gốc tự do trong cơ thể của nước điện giải.

Bổ sung khoáng chất tự nhiên

Với công nghệ xử lý nước hiện đại từ các loại máy tạo nước ion kiềm chất lượng, nước thường sau khi được lọc không chỉ được loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại mà còn được giữ lại các khoáng chất như canxi, magie, kali… mà không cần bổ sung hóa chất. Đây được xem như là một nguồn bổ sung khoáng chất tự nhiên và hiệu quả bên cạnh rau xanh và trái cây chúng ta ăn hằng ngày.

Ngoài ra, nước điện giải ion kiềm còn sử dụng trong chế biến. Tuỳ vào độ pH cao hay thấp khác nhau mà nước điện giải có thể dùng để nấu ăn hay dùng để pha sữa, pha trà.

 

Sức khỏeカテゴリの最新記事