GRANOLA LÀ GÌ? LỢI ÍCH DINH DƯỠNG CỦA GRANOLA

GRANOLA LÀ GÌ? LỢI ÍCH DINH DƯỠNG CỦA GRANOLA

Ngũ cốc granola ngày càng phổ biến trong những công thức và chế độ ăn uống lành mạnh nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Vậy ngũ cốc granola là gì? Lợi ích của granola là gì?

Ngũ cốc granola là gì?

Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng lành mạnh. Thông thường, granola sẽ được chế biến từ việc nướng chín hỗn hợp yến mạch, các loại hạt và mật ong. Ngoài ra, công thức granola có thể sáng tạo đa dạng với những loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch, hoặc kiều mạch, trái cây sấy khô, hạt chia, gia vị và bơ hạt.

Món granola được xem là gợi ý hoàn hảo cho một bữa sáng lành mạnh nhờ hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Đây là sự kết hợp nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe, do đó granola giàu protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ngũ cốc granola có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng sắt, magiê, kẽm, đồng, selen, vitamin B và vitamin E dồi dào.

Lợi ích của dụng ngũ cốc granola là gì?

Mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học về những lợi ích và giá trị dinh dưỡng riêng biệt của granola. Song, với những thành phần nguyên liệu lành mạnh như yến mạch, hạt lanh, hạt chia và hạnh nhân, granola có thể mang đến những giá trị dinh dưỡng và lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Granola có thể giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, granola cũng có thể cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả.

Với hàm lượng chất xơ dồi dào trong yến mạch và protein từ những loại hạt, ngũ cốc granola có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và cảm giác no lâu hơn. Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng thời gian tiêu hóa. Từ đó, ăn granola giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Có lợi cho đường huyết và tim mạch

Ngũ cốc granola được chế biến từ những thành phần giàu chất xơ và chất béo không bão hòa như yến mạch và các loại hạt. Vì thế, món ăn này mang đến những lợi ích gián tiếp từ những nguyên liệu bổ dưỡng này.

Nguyên cứu năm 2019 đã chỉ ra yến mạch là một nguồn beta-glucan tốt, một loại chất xơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol LDL có hại. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2017 cũng đã chứng minh những loại hạt có tác động tích cực với tình trạng kháng insulin và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong một số loại granola có chứa mật ong. Đường trong mật ong không hề tốt cho người tiểu đường, đây là đường hấp thu nhanh, cần phải lưu ý về lượng mật ong trong Granola.

Granola chứa nhiều chất chống oxy và chống viêm

Những loại hạt và ngũ cốc nguyên cám trong granola đều chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Trong đó, quả óc chó, quả hồ đào và hạt dẻ là những thành phần có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Khi cung cấp những thực phẩm chứa chất oxy hóa tốt trong chế độ ăn, bạn đang giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế tổn thương tế bào và ngăn ngừa những bệnh mãn tính.

Gợi ý món ngon với ngũ cốc granola

Kết hợp granola sữa hoặc sữa chua

Đây là một trong những cách phổ biến nhất để ăn granola. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sữa hoặc sữa chua nào bạn thích, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa chua Hy Lạp,…

Dùng ngũ cốc granola với trái cây

Bạn có thể thêm granola như một loại topping giòn tan trong món salad trái cây của mình. Granola không chỉ tăng thêm hương vị và độ giòn cho món ăn của bạn mà còn cung cấp thêm một lượng lớn chất béo tốt và protein mà nhiều loại hoa quả không có. Một số loại cái cây phù hợp với ngũ cốc granola bao gồm: quả mọng, chuối, táo, lê hoặc nho khô.

Rắc granola như một lớp phủ ngon miệng

Với cách ăn này, bạn có thể thêm granola vào những món ăn lành mạnh quen thuộc như cháo yến mạch, sinh tố trái cây, bánh kếp,…

 

 

Giảm Cânカテゴリの最新記事