Một số loại nước ép rau củ giàu chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp làm chậm quá trình lão hoá.
Nước ép củ dền
Nước ép củ dền có tác dụng trì hoãn lão hóa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống nước ép củ dền sẽ làm tăng số lượng một số loại vi khuẩn trong cơ thể, loại vi khuẩn này rất tốt cho việc duy trì nhận thức và sức khỏe mạch máu. Đồng thời, huyết áp cũng giảm sau khi uống nước ép củ dền.
Củ dền chứa hàm lượng nitrat cao, giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh và cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Nước ép lựu
Lựu rất giàu chất chống ôxy hóa như polyphenol, có thể giúp giảm viêm cơ thể, chống ung thư và hạ huyết áp. Đồng thời, lựu còn có chức năng đặc biệt trong việc ngăn ngừa lão hóa tế bào của con người.
Sau khi bước vào độ tuổi 50, số lượng ti thể trong cơ thể con người giảm dần sẽ dẫn đến tế bào bị tổn thương và ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của cơ bắp. Nếu cơ thể không thể nhanh chóng bài tiết ôxy hoạt tính do ti thể sản xuất ra, một khi nó được tích trữ trong cơ thể, không chỉ gây lão hóa mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson và các bệnh khác.
Nước ép cà rốt
Cà rốt chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi rất hiệu quả. Cà rốt rất giàu lutein, có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt và não. Đồng thời, cà rốt cũng rất giàu chất chống ôxy hóa gọi là beta carotene, cơ thể có thể sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A.
Ngoài ra, nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trẻ tuổi.
Nước ép bưởi
Carotenoid là hợp chất giúp trái cây và rau củ có màu sắc tự nhiên. Cả bưởi và cà rốt đều chứa carotenoid có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Bưởi cũng chứa một hợp chất khác gọi là lycopene.
Lycopene cũng được tìm thấy trong cà chua, dưa hấu, được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cải thiện làn da. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science and Nutrition cho biết, lycopene có tác dụng làm trẻ hóa làn da của các đối tượng thử nghiệm ở độ tuổi trung niên.