MUỐI HỒNG (MUỐI HỒNG HIMALAYA) CÓ TÁC DỤNG GÌ?

MUỐI HỒNG (MUỐI HỒNG HIMALAYA) CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Muối hồng đang dần trở thành xu hướng trong các chế độ ăn uống lành mạnh. Với màu hồng đặc trưng và hương vị đặc biệt do chứa nhiều khoáng chất, muối hồng (muối Himalaya) được đánh giá là tốt hơn muối ăn thông thường. Thực tế, không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh được những công dụng vượt trội của muối hồng.

Muối hồng là gì?

Muối hồng Himalaya được chiết xuất từ mỏ muối Khewra tại Pakistan, một trong những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Tương tự như muối ăn, muối hồng chứa chủ yếu là natri clorua. Song, quá trình sản xuất tự nhiên giúp cho muối hồng Himalaya chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn.

Tác dụng của muối hồng cũng như màu sắc của loại muối này là nhờ vào 84 loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như: kali, canxi, magiê, sắt, kẽm… Tuy vậy, màu hồng đậm nhạt đặc trưng của muối Himalaya chủ yếu phụ thuộc nhiều vào hàm lượng chất sắt.

Muối hồng khác gì muối trắng?

Nếu bạn thắc mắc không biết: “Muối hồng khác gì muối trắng?”, sau đây là những khác biệt cơ bản:

Nguồn gốc: Muối hồng Himalaya được chiết xuất từ mỏ muối Khewra ở Pakistan. Muối trắng thường được chiết xuất từ biển hoặc mỏ muối ở khắp nơi trên thế giới.

Độ tinh khiết: Muối hồng là loại muối chưa tinh chế và không có chứa chất phụ gia, chất tẩy trắng hay chất bảo quản. Muối trắng thường được tinh chế và loại bỏ các tạp chất.

Độ mặn: Muối hồng Himalaya có vị mặn nhẹ nhàng hơn muối trắng thông thường. Ngoài ra, muối hồng có thể có hương vị khác biệt do có chứa nhiều khoáng chất.

Hàm lượng khoáng chất: Muối hồng Himalaya có nồng độ khoáng chất và nguyên tố vi lượng cao hơn so với muối trắng thông thường.

Giá cả: Với quá trình sản xuất và thu hoạch khó khăn, muối hồng thường có giá cao hơn muối trắng thông thường.

Công dụng của muối hồng

Muối hồng chứa ít natri, thủ phạm gây ra đau tim và đột quỵ, và nhiều vi chất hơn so với muối trắng nhờ các sản xuất tự nhiên. Trong 1 muỗi cà phê, muối hồng sẽ chứa khoảng 2200mg natri, còn muối ăn (muối i-ốt) có chứa 2300 mg.

Hầu hết các loại muối đều chứa cùng một lượng natri clorua. Tác dụng của muối hồng cũng tương tự như muối ăn. Tuy nhiên, muối ăn tinh chế là loại muối duy nhất có đủ lượng i-ốt mà cơ thể cần để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp.

Những nghiên cứu đã không chỉ ra rằng muối hồng có bất kỳ lợi ích sức khỏe độc ​​đáo nào so với các loại muối ăn kiêng khác. Như tất cả các loại muối khác, muối hồng vẫn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nhờ hàm lượng natri bên trong nó.

Cơ thể con người cần một lượng nhỏ natri để dẫn truyền các xung thần kinh. Những tác dụng của muối hồng được công nhận bao gồm:

  • Giúp co bóp và thư giãn cơ bắp
  • Duy trì cân bằng khoáng chất và nước trong cơ thể
  • Ngăn ngừa mất nước
  • Dẫn truyền xung động hệ thần kinh
  • Ngăn ngừa huyết áp thấp

Cơ thể chúng ta cần tối thiểu 1500 mg natri mỗi ngày. Nếu không cung cấp đủ, bạn có nguy cơ bị hạ huyết áp và mất cân bằng điện giải trong máu. Dấu hiệu khi cơ thể thiếu natri bao gồm:

  • Chóng mặt
  • Đau đầu
  • Thiếu năng lượng
  • Mỏi cơ bắp
  • Buồn nôn

 

Sức khỏeカテゴリの最新記事