Bệnh gút là một loại viêm khớp thường gặp nhất do tăng axit uric máu – sự tích tụ axit uric trong máu. Nồng độ axit uric trong máu bình thường thấp hơn 6,8 mg/dL. Khi nồng độ tăng cao hơn mức này, khiến các tinh thể axit uric hình thành và tích tụ trong khớp, có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh gút như đau và sưng. Ăn uống đúng cách để giúp cơ thể khoẻ mạnh.
Mặc dù không có một loại thực phẩm nào có thể giúp điều trị bệnh gút, nhưng việc bổ sung một số loại thực phẩm, đồ uống nhất định và chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh.
Hầu hết các protein động vật như thịt và hải sản đều chứa nhiều purin như hypoxanthine. Các nguồn protein từ thực vật như đậu và đậu lăng có chứa purin, nhưng chúng chứa các loại purin khác với các sản phẩm từ động vật.
Các purin adenine và guanine chiếm hơn 60% tổng số purin được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như đậu và rau. Những loại purin này ít có khả năng góp phần tích tụ axit uric so với các loại purin có trong protein động vật như hypoxanthine.
Hơn nữa, thực phẩm từ thực vật và một số loại đồ uống như cà phê có chứa các hợp chất ức chế sản xuất axit uric trong cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất để thêm vào chế độ ăn uống của bạn để giúp kiểm soát bệnh gút.
Quả anh đào
Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn quả anh đào rất hữu ích trong việc giảm các cơn gút cấp. Các nhà nghiên cứu cho rằng, các hợp chất chống viêm tập trung trong quả anh đào – như anthocyanin – giúp giảm viêm khớp. Ngoài ra, ăn quả anh đào và uống nước ép anh đào có thể giúp giảm nồng độ axit uric hiệu quả.
Cà phê
Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gút và một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm nồng độ axit uric ở một số người mắc bệnh gút. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cà phê tác động đến mức axit uric như thế nào.
Một số sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa không đường như sữa có chứa protein casein và lactalbumin, giúp giảm nồng độ axit uric. Nó cũng chứa một hợp chất gọi là axit orotic, giúp thúc đẩy bài tiết axit uric.
Thực phẩm giàu vitamin C
Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng lượng vitamin C trong chế độ ăn uống cao có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric.
Mặc dù một số loại thực phẩm đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric, nhưng điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ chế độ ăn uống của bạn khi cố gắng kiểm soát bệnh gút. Bổ sung các loại thực phẩm chọn lọc như quả anh đào và đồ uống như cà phê có thể giúp ích cho các triệu chứng của bạn, nhưng việc chuyển sang chế độ ăn uống tổng thể lành mạnh hơn mới là điều quan trọng nhất.