Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gạo đen chứa 18 loại axit amin, một số nguyên tố vi lượng và vitamin nhóm B, là nguyên liệu lương thực chủ yếu rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là lợi ích của gạo đen với người mỡ máu cao.
Lipid máu hay còn được gọi là mỡ máu, là một thành phần quan trọng trong cơ thể, chứa chất béo trung tính, phospholipid và glycolipid. Đây là thành phần quan trọng của cơ thể con người.
Tuy nhiên, nếu các chất này tích tụ quá mức sẽ dẫn đến tăng lipid máu, dẫn tới máu lưu thông chậm và xơ cứng mạch máu, tiềm ẩn nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy, bước đầu tiên trong điều trị tăng lipid máu là ổn định nồng độ lipid máu, sau đó là giảm lipid máu thông qua thuốc.
Gạo đen có chứa một chất gọi là anthocyanin, có đặc tính chống ôxy hóa mạnh và có thể ức chế sự gia tăng lipid máu trong cơ thể. Do đó, các bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu ăn nhiều gạo đen, nhưng điều này không có nghĩa là gạo đen có thể hạ mỡ máu. Gạo đen ít lipid hơn và thuộc loại gạo lứt, giàu chất xơ và chứa anthocyanin, nó có tác dụng ức chế lipid máu tốt hơn gạo tẻ. Lưu ý rằng, việc ăn quá nhiều gạo đen cũng có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu.
Anthocyanin trong gạo đen có đặc tính ôxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do và cải thiện làn da. Đồng thời, chất progesterone chứa trong gạo đen có thể giúp điều chỉnh rối loạn nội tiết của phụ nữ, từ đó cải thiện tình trạng hình thành các vết nám trên da.