Theo Stylecraze, ăn chè đậu đỏ giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe thận, giúp xương và cơ bắp chắc khỏe. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất cao và có chức năng làm đẹp.
Giảm cân
Đậu đỏ tuy có hàm lượng calo rất thấp nhưng lại giàu chất xơ, giúp làm giảm quá trình chuyển hóa tinh bột. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có công dụng giảm hàm lượng glucose trong máu và giảm cảm giác thèm ăn.
Vì thế, khi ăn đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp có cảm giác no lâu hơn, cơn đói sẽ được hãm lại, đồng thời giúp cơ thể đốt đi lượng mỡ thừa tương đối trong cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe thận
Trong đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và hợp chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và proanthocyanidins. Sự kết hợp của các chất này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do và cải thiện sức khỏe thận, đặc biệt là chứng suy thận.
Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường, huyết áp, các bệnh về tim mạch
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các enzyme gây phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Do đó, đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, thành phần chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B có trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu – giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
Giúp xương và cơ bắp chắc khỏe
Theo tuổi tác, xương và cơ có xu hướng mất dần sức mạnh cũng như sự săn chắc. Điều này dẫn đến tình trạng loãng xương và giảm khối lượng cơ, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.
Chè đậu đỏ chứa nhiều hoạt tính sinh học như saponin và catechin. Những thành phần này giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Thêm vào đó, chè đậu đỏ còn chứa nhiều protein giúp tăng năng lượng và mang lại sự săn chắc cho cơ bắp.
Tốt cho gan
Ăn đậu đỏ có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh và ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol xấu. Thêm vào đó, thực phẩm này còn có tác dụng thải độc, hỗ trợ điều trị xơ gan và ung thư gan.
Ngừa ung thư và tốt cho phụ nữ
Tương tự các loại rau xanh, chất xơ trong đậu đỏ có tác dụng ngăn ung thư hiệu quả. Nhất là ung thư trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.
Đồng thời, chè đậu đỏ cũng giàu sắt, mangan, phốt pho giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện chứng đau bụng kinh.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm rất hiệu quả.
Cải thiện làn da
Đậu đỏ là một trong những thực phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc làm đẹp đối với phụ nữ.
Đặc biệt công dụng của đậu đỏ chính là có thể tẩy tế bào chết cho làn da, giảm tránh viêm nhiễm hoặc vết sưng tấy do mụn nhọt gây nên.
Ngoài ra, kết hợp đậu đỏ cùng một số loại thực phẩm khác như hạt kê, lúa mạch, hạt sen, gạo đen còn có thể gia tăng chức năng giải độc cơ thể, làm đẹp da của đậu đỏ.
Các chuyên gia làm đẹp cũng gợi ý rằng, các chị em có thể đắp mặt nạ từ 2 – 3 lần/ tuần nhằm cải thiện và trẻ hóa làn da.