Những lợi ích tuyệt vời từ quả bưởi

Những lợi ích tuyệt vời từ quả bưởi

Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, nhiều nghiên cứu chỉ ra quả bưởi chứa đến hơn 15 loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Phần chúng ta ăn được trong quả bưởi là múi bưởi, trong múi bưởi có chứa rất nhiều dinh dưỡng như: vitamin C, kali, chất xơ.

Bên cạnh đó, quả bưởi chứa rất ít calo, hàm lượng calo được đánh giá thuộc nhóm thấp nhất trong các loại trái cây thường ăn.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả bưởi

Tốt cho hệ miễn dịch

Ăn bưởi thường xuyên giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh do bổ sung hàm lượng lớn Vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm tổn thương tế bào do gốc tự do.

Khi có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, cùng các dinh dưỡng bưởi cung cấp như vitamin B, đồng, kẽm, sắt,… làn da của bạn cũng khỏe mạnh, mịn màng hơn.

Bưởi giúp giảm cảm giác thèm ăn

Làm sao để giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giảm lượng thức ăn, đặc biệt là các thực phẩm giàu calo là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ đang giảm cân cần quan tâm. Mùi thơm của trái bưởi có tác dụng giảm cảm đói bụng và thèm ăn. Hơn nữa sau khi ăn bưởi, cơ thể tiết ra nhiều hơn hormone cholecystokinin có tác dụng điều hòa dịch tiêu hóa, ức chế cơn đói.

Hàm lượng chất xơ cao lại ít calo nên bưởi cũng là lựa chọn tốt để bạn thỏa mãn cơn đói, tránh ăn quá nhiều gây phá vỡ kế hoạch giảm cân.

Giảm sốt, hỗ trợ chữa cảm ốm thông thường

Nước ép trái bưởi cung cấp cho cơ thể lượng lớn Vitamin C cùng nước, làm dịu cảm giác khó chịu khi bạn bị sốt. Cùng với đó, thức uống này giúp tăng cường miễn dịch, bổ sung dịch cho cơ thể, hương vị thơm ngon dễ ăn nên bưởi là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang bị sốt hay mắc các bệnh cảm ốm thông thường.

Trái bưởi còn rất giàu quinine tự nhiên – chất thuộc nhóm kiềm, hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp, cải thiện chứng chuột rút về đêm. Chất này khá hiếm gặp trong thực phẩm tự nhiên, bưởi là một trong số ít loại quả chứa nó. Bạn có thể giúp cơ thể hấp thu tốt hơn chất quinine từ quả bưởi bằng cách đun sôi 1/4 trái bưởi và xay thành bột.

Ăn bưởi để cải thiện chứng khó tiêu

Khó tiêu là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp, nguyên nhân có thể do thực phẩm bạn ăn hoặc thói quen ăn uống không tốt. Khi đó bưởi là thực phẩm phù hợp giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tác dụng trị chứng khó tiêu của bưởi khá nhanh nhờ việc làm dịu cơn nóng và kích ứng của dạ dày.

Bên cạnh đó, sau khi ăn bưởi, dịch chất tiêu hóa trong đường ruột cũng được đẩy mạnh lưu thông, từ đó giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nguyên nhân được cho là do hàm lượng chất xơ cao và bột thực vật có trong trái bưởi, ăn thường xuyên cũng hỗ trợ điều hòa chu kỳ bài tiết của cơ thể.

Nhờ những lợi ích trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng chiết xuất bưởi trong y học hiện đại với mục tiêu cải thiện tiêu hóa, khắc phục chứng đầy hơi khó tiêu.

Ăn bưởi giúp cải thiện chứng hạ đường huyết

Trong bưởi có chứa chất naringenin có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy của insulin. Điều này rất có lợi với các bệnh nhân tiểu đường, nếu ăn thường xuyên có thể làm giảm lượng glucose, hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường. Ở người không mắc bệnh, ăn bưởi thường xuyên cũng được khuyến cáo để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Chống lại bệnh mãn tính

Quả bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid như: Naringin và naringenin. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với một số khía cạnh của sức khỏe. Chúng không chỉ có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng của nhiều rối loạn tự miễn dịch, mà một số nghiên cứu còn cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống ôxy hóa, cả hai đều là những hợp chất quan trọng có thể giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa bằng cách bảo vệ chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất của buổi có thể giúp ức chế sự hình thành của các sản phẩm cuối quá trình glycation tiên tiến, còn được gọi là AGEs. AGEs được cho là góp phần vào các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn, đường nhăn và giảm độ đàn hồi của da.

Giảm Cânカテゴリの最新記事