Bác sĩ y học cổ truyền chỉ cách ăn cơm với tỷ lệ và liều lượng phù hợp vẫn có thể giảm cân

Bác sĩ y học cổ truyền chỉ cách ăn cơm với tỷ lệ và liều lượng phù hợp vẫn có thể giảm cân

Theo bác sĩ Chen, nhịn cơm và tinh bột lâu ngày làm giảm trao đổi chất, thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không thích hợp để giữ dáng lâu dài.

Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Chen Zhijia có bằng thạc sĩ Dược của Đại học Y Bắc, hiện nghiên cứu tiến sĩ tại Viện Y dược Đài Bắc (Trung Quốc) và điều hành một phòng khám Đông y tại thành phố này. Chuyên gia Chen cho biết, có nhiều bệnh nhân hỏi anh tại sao đã kiêng tinh bột mà vẫn béo.

Bác sĩ Chen phân tích mối liên hệ giữa trao đổi chất và giảm cân: “Lý do đơn giản thôi, nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể là carbohydrate. Nếu chế độ ăn thiếu carbohydrate, các chức năng của cơ thể sẽ giảm sút.

Nếu bị lạnh, bạn sẽ rụng tóc nhiều, chức năng trao đổi chất của cơ thể cũng giảm. Hãy thử nghĩ xem, bạn có nhất thiết phải làm vậy không? Tăng trao đổi chất hay giảm trao đổi chất để giảm cân?”.

Bác sĩ Chen không ủng hộ việc kiêng khem tinh bột hà khắc để giảm cân. Anh nói chỉ cần ăn đủ dinh dưỡng với tỷ lệ và liều lượng phù hợp thì vẫn có thể giảm cân.

Anh nói: “Nhiều người cho rằng, cơm chỉ là carb, ăn xong đường máu tăng cao, già rồi khó vận động nên ắt sẽ tăng cân. Chỉ cần ăn cơm cùng chất xơ và protein một cách hợp lý, chỉ số đường huyết sẽ giảm.

Gạo trắng và carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, vì vậy việc ăn uống không những giúp bạn không bị béo mà còn giúp bạn giảm cân”.

Chen còn nói, nhiều người không ăn cơm trắng nhưng lại ăn bánh quy, bim bim mà vẫn tăng cân nên không thể “đổ lỗi” hoàn toàn cho việc ăn cơm trắng làm tăng cân.

Thâm hụt calo là nguyên tắc cơ bản để giảm cân, vì vậy bạn có thể ăn cơm trắng khi đặt mục tiêu cải thiện vóc dáng, song cần chú ý đến số lượng.

Lựa chọn các loại gạo, ngũ cốc chưa qua tinh chế để giữ lại giá trị dinh dưỡng, chất xơ nhờ đó ăn ít, no lâu. Bên cạnh đó, bảo đảm các bữa ăn có nhiều rau, đủ đạm từ protein ít mỡ sẽ góp phần duy trì cảm giác no, hạn chế thèm ăn vặt, từ đó đạt hiệu quả đốt mỡ, giảm cân.

Thứ tự ăn rau, thịt trước, ăn cơm sau cùng cũng góp phần kiểm soát lượng cơm nạp vào mỗi bữa.

Giảm Cânカテゴリの最新記事